công thức rubik 3x3 nâng cao có tốt không

CFOP, Roux và ZZ là cỗ tía tiêu biểu vượt trội của những cách thức giải Rubik 3x3 nâng cao/ nhanh nhất có thể lúc này. Sở tía này từng là cỗ tứ cùng theo với Petrus, tuy nhiên thời buổi này không nhiều người dùng cách thức này nữa vì thế nó vẫn quá cũ và lờ lững.

Bạn đang xem: công thức rubik 3x3 nâng cao có tốt không

Những các bạn mới nhất chính thức lẫm chẫm vô Speedcubing thông thường hoặc lăn tăn ko biết nên lựa chọn cách thức này, nhất là không ít loại xích míc ví dụ điển hình như: “ZZ ko cần thiết triển khai phép tắc con quay toàn cỗ khối nên nó là đảm bảo chất lượng nhất”, “Roux là cách thức cực tốt bởi vì nó đem số bước không nhiều nhất”, hoặc “CFOP mới nhất là cực tốt bởi chỉ việc học tập thuật toán nên tiếp tục nhanh chóng rộng lớn tự động nghĩ”. Hy vọng với nội dung bài viết này, chúng ta cũng có thể thể hiện đưa ra quyết định đúng chuẩn rộng lớn nhằm lựa lựa chọn cách thức thích hợp nhất cho chính bản thân.

#Note: cả 3 cách thức này và cả Petrus H2 Rubik đều vẫn đem bài xích chỉ dẫn, links thi công kèm cặp ở cuối nội dung bài viết.

Thông tin cậy cơ bản

Trước tiên tôi tiếp tục review qua quýt về tía cách thức này nhé.

1. CFOP

CFOP khá như thể với cách thức Layer-by-layer 7 bước, hoặc hay còn gọi là cách thức dành riêng cho những người mới nhất chính thức.

Đầu tiên tất cả chúng ta tiếp tục thực hiện một vết thập và thi công những cặp khía cạnh (F2L) vô khe trống không. Cứ thực hiện như thế tư phiên là đoạn nhị tầng đầu. Sau cơ các bạn sẽ người sử dụng thuật toán nhằm lật toàn diện mạo bên trên về và một color (định hướng), trước khi sử dụng tiếp 1 thuật toán nữa nhằm giải tiếp phần sót lại.

2. Roux

Với cách thức Roux, tất cả chúng ta tiếp tục chính thức với việc tạo nên 2 block 1x2x3 ở nhị mặt mũi và kể từ những block này tiếp tục cải tiến và phát triển trở nên block to ra hơn (1x3x3), trải qua việc lý thuyết lại và hoạn những khía cạnh. Với việc tạo nên block như thế, các bạn sẽ tự tại rộng lớn trong các công việc xoay nhưng mà không xẩy ra vướng như Cross của CFOP.

Phần sót lại chỉ với lớp ở giữa M-slice, chúng ta cũng có thể tự động nghiệm hoặc học tập công thức, tôi sẽ không còn cập tăng.

3. ZZ

Còn với ZZ, so với những các bạn này ko quen thuộc hoặc thiếu hiểu biết nhiều cơ hội hoạt động và sinh hoạt, các bạn sẽ cảm nhận thấy cách thức này tương đối “ảo diệu”. Nó dùng 1 loại gọi là EO-Line, tức là các bạn sẽ nên triển khai một vài bước tuy rằng ko giải đi ra bất kì cái gì, tuy nhiên lại fake những cạnh vô địa điểm thuận tiện. Và cần thiết rộng lớn, các bạn sẽ không cần thiết phải triển khai phép tắc con quay khối (rotationless) thêm 1 phiên này nữa. 

👉 Từ phía trên tất cả tiếp tục như thể CFOP, nước ngoài trừ việc các bạn trọn vẹn rất có thể tự động bản thân kiến tạo những block theo đuổi cảm biến của bạn dạng thân thiện, Theo phong cách tự tại rộng lớn. Khi đang đi tới tầng sau cùng, bởi vẫn lý thuyết những cạnh nên chúng ta cũng có thể vận dụng nhiều cỗ công thức không giống nhau kể từ OCLL/ PLL cho tới ZBLL.

Số bước (move count)

Để triển khai CFOP cần thiết 55 cho tới 60 bước. Trong Khi Roux là bên dưới 50 và ZZ cần thiết khoảng chừng 45 cho tới 55 bước tuỳ nằm trong vô việc các bạn biết từng nào thuật toán (tin tôi chuồn bạn phải học tập thật nhiều nếu mà mong muốn tách số bước cơ xuống). 

👉 Kết luận: Roux > ZZ > CFOP

Độ hiệu suất cao moveset

Nếu chỉ nhìn vô tiêu chuẩn này thì có vẻ như như ZZ và Roux tiếp tục đảm bảo chất lượng rộng lớn đối với CFOP. Nhưng demo nằm trong tiếp cận điểm lưu ý tiếp sau. Đó là Ergonomic (hay hay còn gọi là Công Thái Học). Trong giới Speedcubing, kể từ này dùng để làm chỉ độ hiệu quả nhưng mà trong những động tác các bạn thực hiện cho tới đâu. 

Ví dụ: các bạn đang khiến mặt hàng công việc theo đuổi trật tự (M2 U2 M2). Chỉ đem 3 bước tuy nhiên nó ko thực sự hiệu suất cao mang lại lắm. Lí bởi do các bạn nên tổn thất rất nhiều thời hạn nhằm triển khai. điều đặc biệt là lúc đối chiếu với mặt hàng (R’ U R’), được xem như là công thức khá “sexy”, dễ dàng thực hiện.

Bởi vậy, tuy nhiên các bạn đều nên triển khai 3 bước, tuy nhiên thời hạn các bạn nên ném ra là không giống nhau. Nên việc chọn lựa cách triển khai đi ra sao thực sự cực kỳ cần thiết. Trong Roux, tất cả chúng ta rất cần được triển khai không ít phiên những động tác <M, U>, còn so với CFOP thì lại là <R, U> và <L,U>.


_____________________

<M, U> liệu đem thực sự lờ lững rộng lớn <R, U> hoặc <L, U> ?

Vậy thắc mắc đề ra là: Liệu công việc <M, U> đem chậm chạp rộng lớn đối với <R, U> hoặc <L, U> hoặc không? Câu vấn đáp là . Tôi rất có thể thể hiện ví dụ cực kỳ đơn giản: J-Perm và U-Perm của đều tốn khoảng chừng 0.6s, mặc dù U-Perm dùng <M, U> đem số bước chỉ bởi 50% đối với J-Perm. Lí bởi thực sự nhưng mà <M, U> chậm chạp rộng lớn này đó là bởi từng bước các bạn đều nên dùng loại gọi là “flick (gảy) ngón tay”.

Ví dụ: Khi triển khai (M’ U M'), các bạn đều nên dùng đầu ngón tay của tớ và nên flick thật nhiều. Nên nếu như triển khai M’, rồi U’ và tức thì tiếp sau đó đem M’ không giống, các bạn sẽ nên tổn thất tăng thời hạn để tại vị lại ngón tay của tớ. Và khi chúng ta đang được xoay nhanh chóng thì điều này tiếp tục tác động cho tới thời hạn của khách hàng vì thế đem rất nhiều động tác quá.

Trong Khi với <R, U> hoặc <R, L>; fake sử các bạn nên triển khai mặt hàng (R U R’ U’ R’ F), thì Khi triển khai động tác R, các bạn sẽ có tầm khoảng thời hạn để mang ngón trỏ vô địa điểm rồi xoay xuống (U R’). Sau cơ, tay trái ngược rất có thể phối kết hợp triển khai động tác U’ nhằm tay mặt mũi này kế tiếp tổ chức (R’ F).

Tóm lại là chúng ta cũng có thể thông thường xuyên thay cho thay đổi ngón tay mang lại thích hợp và phối kết hợp Một trong những động tác ngón tay với xoay cổ tay. Vấn đề này tiếp tục nhanh chóng rộng lớn bởi các bạn đem đầy đủ thời hạn để tại vị lại ngón tay của tớ mang lại phiên dùng tiếp sau, tận dụng tối đa tối nhiều khoảng chừng thời hạn trống không. Thêm nữa, việc xoay cổ tay cũng ko thực hiện tăng động tác quá đâu đấy.

👉 Kết luận: CFOP = ZZ > Roux

Đảo chiều khối (Cube Rotation)

Giờ tất cả chúng ta vẫn tiếp tục biết công việc <M, U> chậm chạp rộng lớn, hãy nằm trong tôi chuyển sang một hướng nhìn không giống của Ergonomic. Đó là lúc hòn đảo chiều khối (cube rotation).

1. CFOP

Trong CFOP, nhất là với bước F2L, các bạn sẽ nên triển khai hòn đảo chiều cube thật nhiều phiên. Quý khách hàng rất có thể ko thực hiện điều này, tuy nhiên nó sẽ bị trở ngại rộng lớn thật nhiều. Trong một vài tình huống, tiếp tục không tồn tại cơ hội này nhằm triển khai F2L nhanh chóng rộng lớn đối với việc hòn đảo chiều cube rồi mới nhất xoay tiếp những miếng vô đích khe trống không.

Mỗi lần các bạn hòn đảo chiều cube là 1 phiên các bạn nên người sử dụng cả nhị tay nhằm vậy là (regrip) cái Rubik của tớ. Mọi loại ra mắt khá nhanh chóng, tuy nhiên ko thể nhanh chóng tương tự như cơ hội các bạn xoay thông thường được. 

2. Roux

Với Roux, các bạn ko nhất thiết nên thực hiện như thế. Quý khách hàng trọn vẹn rất có thể tận dụng tối đa ưu thế của M-slice nhằm ghép những cặp F2L. Thậm chí trong cả Khi tưởng chừng như nên hòn đảo chiều, các bạn vẫn rất có thể thực hiện một vài trick như thế. Chính vì vậy nhưng mà Roux ko quan trọng nên dùng cho tới hòn đảo chiều cube. 

3. ZZ

Cuối nằm trong là với ZZ. Sau khi chúng ta triển khai đoạn bước EO-Line ảo diệu cơ thì việc hòn đảo chiều cube không hề quan trọng nữa. Các động tác <R, U, L> là quá đầy đủ mang lại công việc giải sót lại rồi.

👉 Kết luận: Roux  = ZZ > CFOP

Look Ahead

Nếu như Roux và ZZ thắng lợi ở khuôn khổ số bước cần thiết nhằm giải, thì việc nên dùng công việc <M, U> vẫn khiến cho Roux bị “nerf” chuồn tương đối. Nhưng Khi xét tiếp cho tới tiêu chuẩn người sử dụng một số lần hòn đảo chiều cube, Roux và ZZ lại một đợt nữa trầm trồ hơn hẳn rộng lớn. Thậm chí ZZ đem phần nhỉnh rộng lớn toàn bộ. Tôi đã và đang từng nghĩ về rẳng Roux và ZZ rõ nét đảm bảo chất lượng rộng lớn về nhiều mặt mũi.

Nhưng nhường nhịn như tất cả chúng ta vẫn bỏ lỡ một ưu điểm của CFOP, này đó là về kĩ năng tách số phiên phải để lại tay (Regrip) và Look Ahead.

Xem thêm: cách làm chuối ngào đường có tốt không

Trước không còn hãy nằm trong xét về Look Ahead. Đúng là số bước giải và phỏng hiệu suất cao là cực kỳ cần thiết. Nhưng bọn chúng tiếp tục không còn nghĩa lý gì Khi nhưng mà các bạn giải vô hiện tượng loại như: giải một tình huống đoạn lại chính thức đi kiếm tình huống tiếp sau và cứ thế cho tới Khi triển khai xong. Quý khách hàng càng ngừng rất nhiều lần thì những cách thức tiếp tục càng khó khăn đẩy mạnh những thế mạnh của tớ. 

👉 Có 2 nguyên tố rất có thể giúp đỡ bạn Look Ahead đảm bảo chất lượng hơn: những miếng vẫn giải và điểm mù:

a) Mảnh vẫn giải

Đầu tiên, phổ quát miếng đã và đang được giải, càng không nhiều loại nhưng mà tất cả chúng ta nên nhằm đôi mắt cho tới. Đương nhiên rồi, những miếng các bạn vẫn giải rồi thì nhằm ý bọn chúng làm cái gi nữa chứ. Tuy nhiên với ZZ, bước EO-Line vẫn tốn không ít công sức của con người của khách hàng khi lúc đầu tuy nhiên thay đổi lại vẫn ko giải được là bao. Vấn đề này dẫn theo các bạn sẽ nên nhằm đôi mắt cho tới nhiều loại rộng lớn, và điều này đó là một điểm trừ rộng lớn mang lại cách thức này.

👉 Kết luận: CFOP = Roux >> ZZ

b) Điểm mù

Yếu tố thứ hai tác động cho tới kĩ năng để ý, là sự các bạn vẫn giải được từng nào điểm loà (điểm loà là những phần nhưng mà các bạn ko thấy được).

1. CFOP

Những người đùa CFOP xuất sắc sẽ khởi tạo vết thập và ghép được một cặp F2L vô đích địa điểm tức thì kể từ bước trước tiên (hay hay còn gọi là X-cross). Sau cơ, bọn họ tiếp tục thăm dò một cặp F2L loại nhị. Viên cạnh đó có thể ở bất kể đâu, ở mặt mũi bên trên hoặc ở những mặt mũi mặt mũi. 

X-Cross loại gián tiếp hùn quy trình Look Ahead của khách hàng "dễ thở" hơn


Vì vậy đem kĩ năng các bạn chỉ việc nhìn từ là 1 mặt mũi thôi cũng đầy đủ nhằm hiểu rằng những vấn đề quan trọng kể từ những mặt mũi sót lại. Bời những cạnh ở mặt mũi lòng vẫn giải đoạn. Tại đàng sau tất cả chúng ta vẫn mang trong mình 1 cặp F2L đích địa điểm tức thì từ trên đầu rồi. Nhờ thế nhưng mà tất cả chúng ta vẫn thâu tóm được đa số những điểm loà. Trong Khi tầng bên trên còn dịch chuyển thật nhiều trong những khi F2L nữa.

2. Roux

Với Roux, tất cả đảm bảo chất lượng rộng lớn chút đối với ZZ vẫn ko thể này bởi được với CFOP. Quý khách hàng tiếp tục giải block 1x2x3 ở một phía, vẫn nên nhằm ý cho tới những viên cạnh ở mặt mũi lòng nên kĩ năng Look Ahead vẫn xoàng rộng lớn đôi lúc. 

3. ZZ

Quá nhiều điểm loà với ZZ. Sau Khi tạo nên một đường thẳng liền mạch nối tâm, các bạn vẫn tồn tại cho tới 10 viên cạnh cần thiết nhằm ý.

👉 Kết luận: CFOP > Roux > ZZ

Tóm lại, kĩ năng Look Ahead để mang đi ra phía giải cực kỳ cần thiết, các bạn ko thể đạt phỏng hiệu suất cao tối nhiều chỉ bởi những ngón tay của tớ được. Trừ Khi bởi một cách này cơ các bạn vẫn biết trước được từng bước giải (điều nhưng mà mong muốn đã đạt được thì vẫn phải… Look Ahead).  Chính bởi vậy, ở những level cao hơn nữa, tất yếu là đem ở những level thấp rộng lớn, việc Look Ahead là tối cần thiết, bất kể cách thức các bạn người sử dụng là gì. 

Regrip

Được rồi, tiếp cho tới là yếu tố phải để lại thế tay (regrip). Đây cũng chính là yếu tố nhưng mà tôi thấy chẳng ai nhắc tới Khi nói tới cả 3 cách thức này. 

Thế tay vậy Rubik cần thiết nhất là trang chủ Grip (nghĩa là cả hai ngón cái đều đặt tại mặt mũi trước), thế tay này hùn chúng ta cũng có thể đơn giản dễ dàng triển khai bất kể động tác U nào thì cũng như <L, L’> hoặc <R, R’>. 

Thế tay trang chủ Grip

1. CFOP

Với CFOP, các bạn sẽ luôn luôn lưu giữ ở thế tay trang chủ Grip phần rộng lớn thời hạn. Lí bởi nguyên nhân là từng khi chúng ta xoay tay lên bên trên thì cạnh của vết thập cũng tăng trưởng theo đuổi nằm trong luôn luôn. Và nếu mà các bạn giải cặp F2L này tương quan cho tới việc fake cạnh của vết thập con quay quay về, thì điều này cũng đồng nghĩa tương quan fake thế tay của khách hàng về như cũ. 

Phần rộng lớn thời hạn tay đều ở thế trang chủ Grip vô CFOP

Điều cần thiết ở phía trên này đó là 2 viên cạnh mặt mũi của vết thập đã và đang được giải, điều này rõ nét Roux và ZZ ko thỏa mãn nhu cầu được. Chính bởi vậy nhưng mà vận tốc xoay lớn số 1 (Max TPS) của CFOP F2L cao hơn nữa đối với ZZ F2L hoặc Roux F2B.

2. Roux

Với Roux một phía đã và đang được giải tức thì từ trên đầu nên cũng không thật tệ. Thực đi ra tôi ko hoặc người sử dụng Roux nên ko rõ rệt vô thực tiễn xẩy ra như này, nên tôi tiếp tục tự động nghĩ về đi ra một ví dụ đơn giản và giản dị như hình sau đây. Để fake cặp F2L, bạn tiếp tục nên thực hiện như vậy này.

Tôi ko chắc hẳn rằng vẫn triển khai công việc đúng cách dán. Nhưng tôi rất có thể chắc hẳn rằng các bạn sẽ phải để lại thế tay gấp đôi.

3. ZZ

Với ZZ, cả phía hai bên sẽ không còn được giải vô xuyên suốt 1 khoảng chừng thời hạn. Đồng ý là ko cần thiết hòn đảo chiều cube, tuy nhiên không còn bịa lại thế tay sau khoản thời gian L2 hoặc R2, rồi này là nên thay đổi tay, thậm chí còn còn phải để thế tay ở rất nhiều địa điểm không giống nhau bên trên cube.

Tóm lại là đem rất nhiều loại nên thực hiện. Quý khách hàng càng đẩy vận tốc lên rất cao từng nào, các bạn sẽ càng đem cảm hứng ZZ ko được đưa đến nhằm giải nhanh chóng từng ấy.

👉 Kết luận: CFOP > Roux > ZZ. Tóm lại, nếu như phối kết hợp cả nguyên tố phỏng hiệu suất cao vô phía trên thì CFOP vẫn trầm trồ khá ổn định tấp tểnh. Trong Khi Roux đem phần xoàng rộng lớn đôi lúc. Còn ZZ thì như bị giáng 1 đòn trí mạng vậy.

Kết luận

Cho cho tới thời điểm hiện nay, tôi vẫn thưa cho tới đa số những nguyên tố cần thiết. Kết luận đi ra sao thì vấn đề này trọn vẹn tuỳ nằm trong vô các bạn. Nhưng nếu như nhìn vô tuy nhiên gì phần tích phía trên thì cá thể tôi đem nhận định và đánh giá như này: Nếu xét theo đuổi những tiêu chuẩn cần thiết mang lại trình độ chuyên môn đùa ở tầm mức cao, ko nên ở số bước nhưng mà nằm tại phỏng hiệu suất cao và kĩ năng Look Ahead nhưng mà cách thức mang lại.

👉 ZZ rõ nét vẫn kém thua vô game show này và CFOP tiếp tục là kẻ thắng cuộc. Nhưng thân thiện CFOP và Roux nhờ vào với những tiêu chuẩn bên trên thì tôi lại ko thể đưa ra quyết định được phần thắng. Hai cách thức này về cơ bạn dạng là không giống nhau. Nó còn nhờ vào kinh nghiệm tay nghề của những người dân đùa xuất sắc cũng như các nguyên tố về cube, finger trick, thuật toán, v..v. Hiện bên trên tôi ko thể thể hiện lập luận đúng chuẩn. Nhưng vô sau này tất cả chắc hẳn rằng tiếp tục thay cho thay đổi. Tôi cũng sẽ không còn bất thần nếu như Roux hoặc CFOP là kẻ thắng lợi.

Roux đem hơi hám cảm biến không ít, nên các bạn này chỉ mong muốn xoay thiệt nhanh chóng nhưng mà ko cần thiết nhằm ý những loại không giống thì CFOP được xem là lựa lựa chọn đảm bảo chất lượng rộng lớn. Bên cạnh đó có nhiều người nhận định rằng Roux thực sự toả sáng sủa Khi giành riêng cho những người dân đùa 1 tay. Vì Roux đa số chỉ người sử dụng R Rw và U nên nó khá thích hợp khi thi đấu 1 tay, các bạn ko cần thiết thay đổi chiều cube sau khoản thời gian triển khai L, hoặc thậm chí còn phải để lại thế tay sau F2. Cách M có vẻ như tương đối phiền nhiễu tuy nhiên nếu như khách hàng dùng với bàn thì vẫn tiếp tục ổn định. Tóm lại là tuỳ nằm trong mình muốn tiềm năng của tớ là gì, đùa một tay hoặc đùa những cái cube độ dài rộng rộng lớn. 

>> Link chỉ dẫn học tập cả 3 cách thức giải Rubik 3x3 nâng cao:

▪️ Hướng dẫn cơ hội giải Rubik 3x3 nâng cao theo CFOP.

Xem thêm: forever living products có tốt không

▪️ Hướng dẫn cơ hội giải Rubik 3x3 nâng cao theo Roux.

▪️ Hướng dẫn cơ hội giải Rubik 3x3 nâng lên theo đuổi ZZ.

(Nguồn tham lam khảo: J-Perm)